Cùng Việt An Gia giải thích lý do nhà phố trở thành loại nhà phổ biến nhất ở đô thị Việt Nam hiện nay.
  • Tên gọi "Nhà phố" bắt đầu từ đâu?

“Nhà phố” là cái tên rất đỗi thân quen của chúng ta hiện nay khi nhắc đến loại hình nhà ở chia lô tại các thành phố của cả nước. Ngoài ra, những tên gọi khác của loại hình nhà ở này cũng hay được nhắc đến là: nhà ống, nhà liền kề, hoặc nhà liên kế (tên gọi đúng văn bản pháp luật nhất, được ghi rõ trong Tiêu chuẩn TCXDVN 353-2005: Nhà liên kế). Sự phong phú về tên gọi như trên, phần nào phản ánh được sự phổ biến và thân thuộc của loại hình này trong đời sống của cư dân đô thị.

  • Vậy tại sao loại hình “nhà phố” lại trở nên phổ biến như vậy?

Hãy cùng Việt An Gia điểm lại những nguyên nhân để làm cho “nhà phố” trở thành loại hình phổ biến nhất hiện nay nhé!

  1. Về lịch sử hình thành, ít ai để ý rằng loại hình nhà phố đã có một lịch sử gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của các đô thị Việt Nam. Hình ảnh những ngôi nhà phố nằm san sát nhau khi nhớ về những “Phố cổ Hà Nội”, “Đô thị cổ Hội An”, hay “Phố cổ Bao Vinh” là hình bóng của các ngôi nhà phố nằm san sát nhau, kéo dài từ trước ra sau, với chiều dài nhà có khi lên đến 50m, tiếp giáp hai hướng đường. Dưới những mái nhà này, biết bao thế hệ cư dân đô thị sinh sống và kinh doanh với nhiều nghề thủ công truyền thống và đặc trưng.
  2. Những ngôi nhà phố hiện nay này nằm ở vị trí tiếp giáp với đường phố, nên rất thuận tiện cho việc kinh doanh và giao tiếp hàng ngày của người dân. Nhà phố vừa tạo ra được cảm giác độc lập và tâm lý thích sở hữu cá nhân của người dân (so với loại hình nhà ở chung cư). Người dân có thể kết hợp nhiều mục đích kinh doanh trong một ngôi nhà, nhiều trường hợp cho thuê tầng dưới và sinh sống ở các tầng phía trên. Sự tiện lợi này đã đáp ứng được tâm lý đại bộ phận người dân đô thị.
  3. Về mặt quy hoạch và quản lý đô thị, việc phân chia các lô nhà ở liền kề sẽ giúp cho phương án quy hoạch luôn tối ưu hóa được diện tích đất sử dụng. Do đó, luôn tạo được số lượng các lô đất nhiều hơn với các giải pháp quy hoạch khác, dẫn đến giá đất của loại hình này luôn rẻ hơn so với các loại hình như biệt thự. Phân khúc giá đất này là phù hợp với hầu hết cư dân đô thị, những người có thu nhập trung bình và khá đang chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong điều kiện tài chính phù hợp, người dân vừa có được chổ ở tại khu vực trung tâm, vừa phù hợp với nhu cầu an cư tại trung tâm thành phố.
  4. Sự thuận tiện của loại hình này còn được thể hiện ở việc xây dựng công trình nhanh, hoặc dễ sửa chữa và nâng cấp khi cần. Chưa kể đến việc mua bán hoặc chuyển nhượng cũng được thực hiện thuận lợi so với các loại hình khác.

Mặc dù vẫn còn một số hạn chế, như việc quy hoạch chia lô sẽ tạo ra sức ép về mật độ dân cư, gây khó khăn trong phân bố giao thông, rồi hình thức kiến trúc nhà phố chỉ có hai mặt thoáng nên trong nhà thường thiếu ánh sáng và gió tự nhiên. Nhưng với nhiều ưu điểm vượt trội như đã nêu, loại hình nhà phố vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người dân, đặc biệt là các đô thị đang phát triển mở rộng nhanh như Đà Nẵng hiện nay.

  • Việt An Gia là nhà thầu chuyên thiết kế và thi công nhà phố 

Trong những năm qua, các dự án thiết kế và thi công nhà phố vẫn luôn chiếm số lượng lớn nhất trong tổng số các công trình mà nhà thầu Việt An Gia thực hiện.
Với năng lực và sự hiểu biết cặn kẽ các đặc tính của loại hình này, Việt An Gia luôn tự tin sẽ tư vấn cho khách hàng nhiều giải pháp thiết kế tối ưu.
Bên cạnh đó, các gói thi công hoàn thiện được thực hiện chuyên nghiệp, sẽ giúp cho khách hàng sớm hoàn thành mong ước để sở hữu một không gian nhà phố tuyệt vời.

  • Hãy cùng xem các thiết kế nhà phố đẹp do Việt An Gia đã thực hiện:

       Designed by GO ON GROUP